Bệnh Viêm Da Đầu Có Nguy Hiểm Không? Làm Cách Nào Để Kiềm Chế Sự Phát Triển Của Bệnh

Bệnh viêm da đầu là bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, thường gặp ở những người có da dầu, một số người da khô, da nhạy cảm cũng dễ bị bệnh này.
Viêm da đầu không chỉ khiến người bệnh nảy sinh tâm lý tự ti mà còn gây ra rụng tóc liên tục. Dưới đây là một trong những bệnh viêm da đầu phổ biến khiến tình trạng rụng tóc liên tục.

1. Viêm nang lông da đầu
Viêm nang lông da đầu còn được gọi là viêm chân tóc. Thường gặp ở người có cơ địa da đầu tiết nhiều dầu, hoặc phải làm việc tại các môi trường ô nhiễm, nóng và ẩm.

Triệu chứng của bệnh : Khu vực da đầu nổi các sẩn nhỏ như hạt kê, có vảy, rất ngứa ở phần chân tóc, đặc biệt là ở vùng gáy và hai bên thái dương.
Nguyên nhân gây ra viêm nang lông da đầu

  • Do vi khuẩn
  • Bệnh xảy ra là do vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus.
  • Bên cạnh đó, bệnh còn có thể là do các tác nhân khác gây ra như nấm Trichophyton, các loại vi khuẩn sống trên da đầu.

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác: Môi trường nóng ẩm, môi trường ô nhiễm nhiều bụi bẩn, da đầu đổ nhiều dầu, người có hệ miễn dịch suy yếu do bệnh và do thuốc (như trong các bệnh đái tháo đường, AIDS, uống thuốc corticoid, bệnh nhân suy gan, suy thận,…).
Bên cạnh đó, việc gội đầu sai cách cũng là một yếu tố thuận lợi của bệnh. Khi gội đầu quá nhiều và dùng các loại dầu gội có chất tẩy rửa mạnh sẽ làm mất hết lớp ceramide bảo vệ da đầu.
Một số bệnh nhân khi gội đầu thường có thói quen gãi mạnh, gây ra các vết xước, các tổn thương trên da đầu. Hai điều trên sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây viêm chân tóc có cơ hội xâm nhập và phát triển. Khi đó, bệnh nhân sẽ bị ngứa đầu và gàu trên đầu, lại càng kích thích bệnh nhân gội đầu và gãi nhiều hơn, da lại càng tổn thương nhiều hơn, bệnh sẽ trở nên nặng hơn và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn thứ phát.

2. Viêm da tiết bã

Vị trí dễ xảy ra viêm da tiết bã là vùng da có nhiều tuyến bã nhờn hoạt động mạnh như mặt, đầu và ngực. Bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

Triệu chứng của bệnh : gày thành từng mảng, vảy kèm theo ngứa nhiều, vùng da bị ửng đỏ

Nguyên nhân gây bệnh
Nghiên cứu cho rằng, viêm da tiết bã vùng đầu xảy ra khi quá trình tái tạo và thay thế các lớp tế bào ở vùng da đầu bị rút ngắn hơn bình thường. Từ đó dẫn đến các tế bào lớp sừng bị bong tróc quá nhanh, kết dính lại với nhau tạo thành vảy gàu. Các yếu tố tác động lên sự rối loạn trên là:

  • Thuốc men
  • Bệnh tật (AIDS, mụn trứng cá, bệnh Parkinson, trầm cảm, nghiện rượu,…)
  • Thời tiết lạnh và khô
  • Stress
  • Do cơ địa (thường xảy ra ở người da nhờn)
  • Bạn cần vệ sinh sạch sẽ, giữ gìn
  • Các loại nấm ký sinh trên da đầu (người ta cho rằng loài nấm Malassezia ovale, vi khuẩn P. acne và một số vi khuẩn khác đóng vai trò quan trọng….)

3. Viêm da đầu tiếp xúc


Bệnh Viêm da đầu tiếp xúc xảy ra khi da đầu tiếp xúc với một chất lạ gây nên dị ứng. Bệnh này thường gặp ở những người có cơ địa dị ứng, ở mọi lứa tuổi.
Bệnh này xảy ra thường do tiếp xúc với sản phẩm sử dụng cho tóc và da đầu như dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm, thuốc xịt tóc,…) Trong các sản phẩm này có chứa các thành phần hóa học có thể gây dị ứng da đầu.

Triệu chứng của bệnh : Ngứa da đầu,Da có những mảng dát đỏ nhẹ, mụn nước và các bọng nước này có thể kết hợp với nhau,Đầu xuất hiện nhiều gàu,Tóc khô, xơ cứng, yếu và dễ gãy rụng. Trường hợp nặng có thể phồng rộp, lở loét.

Điều đặc biệt với bệnh này nếu ngừng tiếp xúc với các dị nguyên thì bệnh sẽ khỏi dần, nhưng nếu tiếp xúc lại thì bệnh lại tái lại

Nhiều nghiên cứu Hàm lượng andrographolide cao trong cây xuyên tâm liên cho thấy khả năng kháng cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm (6 vi khuẩn gây bệnh cho người và 2 vi khuẩn gây bệnh cho cá) Kim J. W. (2000) đã tách chất ức chế β-lactamase từ vi khuẩn sống trong mô thực vật Tác giả đã phân lập và tuyển chọn vi khuẩn sống trong mô của 25 loài thực vật khác nhau và phân lập được 600 chủng vi khuẩn Trong đó đã tìm ra được 10 chủng có hiệu lực cao và có khả năng chống lại hoạt động của nấm Candida albicans.

Trả lời